น้ำทับทิม ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน

วิจัยชี้!! ดื่ม ‘น้ำทับทิม’ ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน

อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งได้ด้วย
สตรีวัยทอง คือ สตรีที่ย่างเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติทั้งทางร่างกายและจิตใจ บางครั้งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ทั้งในระยะก่อนหมดประจำเดือนและหลังหมดประจำเดือน

สตรีวัยทองเมื่อย่างเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะค่อยๆ ลดน้อยลง ทำให้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย เช่น อาการร้อนวูบวาบตามตัว เนื่องจากระดับฮอร์โมนเปลี่ยน มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ความสมดุลในขบวนการสร้างและสลายกระดูกเปลี่ยนไป ทำให้กระดูกเริ่มบางลงและอาจเกิดภาวะกระดูกพรุนในที่สุด

จากงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า “น้ำทับทิม” มี สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง จึงช่วยสตรีวัยทองในเรื่องนี้ได้ และยังมีฤทธิ์ในการป้องกันและยับยั้งเซลล์มะเร็งเต้านม ลดการสะสมของไขมันในเลือด ทำให้ภาวการณ์แข็งตัวของเส้นเลือดจากไขมันในเลือดสูงดีขึ้น

ช่วยรักษาเส้นเลือดที่ตีบตัวและแข็งตัว ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน ป้องกันโรคหลงๆ ลืมๆ บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน ปรับปรุงระบบการฟอกและไหลเวียนเลือด ที่สำคัญทำให้ผิวหน้าสวยเปล่งปลั่ง เป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยเพิ่มพลัง ทำให้กระฉับกระเฉง คล่องตัว ขจัดไขมันส่วนเกิน ทำให้รูปร่างดีขึ้น ช่วยฟอกไตและท่อปัสสาวะ

ทับทิม มีชื่อท้องถิ่น เซียะลิ้ว, พิลา, พิลาขาว, มะก่องแก้ว, มะเก๊าะ, หมากจัง เป็นไม้ผลขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 5 - 8 เมตร มีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกของประเทศอิหร่าน, ทาง ตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ทับทิมจึงชอบอากาศหนาวเย็นและอยู่บันพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอย่างน้อย 300 เมตร ยิ่งอากาศหนาวเนื้อทับทิมจะมีสีแดงเข้มมากขึ้น

ผลทับทิม ใช้รับประทานเป็นผลไม้มีรสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำทับทิมมีวิตามินซีสูงและยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายใน ปริมาณที่สูง เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย ดื่มน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น
เปลือกทับทิม ตากแห้งตามตำรายาไทย ใช้รักษาโรคท้องเดินและโรคบิดได้อีกด้วย จากการศึกษาวิจัยพบว่าในเปลือกทับทิมมีสารในกลุ่มแทนนินสูง 22 - 25% คุณสมบัติเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี โดยมีสรรพคุณลดอาการอักเสบ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็งกว่า 13 ชนิด ไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งลำไส้ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น

แน่นอนว่า นอกจากผลทับทิมและเปลือกทับทิมจะช่วยรักษาโรคต่างๆ แล้ว การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำยังช่วยลดภาวะเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนและโรคต่างๆ มากมายด้วย ว่าแล้วสาวใหญ่วัยทองทั้งหลายอย่าลืมหาน้ำทับทิมมาดื่มเป็นประจำ รับรองตำแหน่งสาวสูงวัยสุขภาพดีไม่หนีไปไหนแน่นอน

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ข้อมูลและภาพ : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)