อาหารเสริมดูแลโรคเก๊าท์ดีที่สุดเท่าที่จะมีอาหารเสริมคือ น้ำมันปลา และ เถาวัลย์เปรียง นะครับ แต่ต้องรู้และทำตาม ดังนี้ น้ำมันปลาลดการอักเสบได้บ้าง และทานประจำได้ในระยะยาว ส่วนเถาวัลย์เปรียงลดการอักเสบได้มาก ทานช่วงสั้น ส่วน คอลลาเจน และยูซีทู ไม่มีงานวิจัยว่า ช่วยในเรื่องเก๊าท์ ทานไป แม้จะไม่เสียหาย แต่อาจจะไม่ได้ผลครับ ต้องให้ผู้ที่จะทานได้เข้าใจได้อ่านตรงนี้ด้วย ยารักษาเกาท์ รักษาดีๆ ไม่ต้องทานอาหารเสริมก็ได้ครับ จะไม่กำเริบ แต่ต้องมีความรู้และทำตามดังนี้นะครับ

โรคเก๊าท์เกิดจากยูริกในเลือดสูง และไปตกผลึกสะสมตามข้อ มักเป็นในผู้ใหญ่แล้ว ทำให้ปวดข้อมากๆบวมแดงร้อน และถ้าไม่รักษา เป็นนิ่วในไตได้ ไตวาย ไตอักเสบจากยูริกได้ การรักษาคือ งดอาหารที่จะทำให้สร้างหรือเปลี่ยนไปเป็น ยูริกมาก ได้แก่ เนื้อแดง สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์และอาหารทะเล และงดเหล้าเพราะทำให้เพิ่มยูริก บางตำราว่าหน่อไม้กินได้และถ้ากินยาคุมยูริกให้ดี

อาหารเหล่านี้ทั้งหมดกินได้ เว้นเหล้า ถ้าปวดก็กินไม่ได้ ยารักษาเกาท์มี 3 ประเภทคือ

1.ยาลดกรดยูริค มีสองชนิดให้เลือก คือ ยาลดการสร้างกรดยูริค และยาขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะ แพทย์จะตัดสินใจเลือกให้ตามความเหมาะสม ซึ่งผู้ป่วยจะต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจึงจะช่วยให้โรคเก๊าท์รักษาหายขาดได้ รวมทั้งลดการถูกทำลายของข้อในระยะยาว ยานี้ไม่มีอาหารเสริมใดๆจะทดแทนได้ และทิ้งยาไม่ได้ด้วย ต้องรักษากับคุณหมอเสมอ 

2. ยาแก้ปวดและลดการอักเสบของข้อซึ่งจะใช้เป็นครั้งคราวเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อมีการกำเริบของโรค ยานี้มีน้ำมันปลา กินเป็นประจำและยาเถาวัลย์เปรียง ทดแทนได้

3. บางรายที่ข้ออักเสบบ่อย จะให้ยาเฉพาะ คือ โคลคิซีน เป็นยาป้องกันโรคเก๊าท์กำเริบ แพทย์มักจะสั่งให้รับประทานในขนาดน้อย ๆ ต่อเนื่องไปตลอดจนกว่าข้ออักเสบจะไม่กำเริบ ปุ่มก้อนโทฟัสยุบหายไป และระดับกรดยูริคในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมติดต่อกันอย่างน้อย 6 เดือน ยานี้ไม่มีอาหารเสริมใดทดแทนได้ บางรายไม่ต้องทาน ทานในรายที่เป็นมากๆ หรือบ่อยๆ แล้วแต่คุณหมอจะพิจารณาครับ

เครดิต : นายแพทย์จักรพงศ์ ไพบูลย์ กิฟฟารีน

สามารถนำรหัสสมาชิก 13106782 ไปซื้อได้ที่ช็อปกิฟฟารีน 
สั่งซื้อสินค้าสอบถามข้อมูลทักไลน์ได้เลยค่ะ @sunnygiff
เพิ่มเพื่อน