เส้นเลือดสมองตีบ หรือ แตกในสมอง อัมพาต อัมพฤกษ์ Stroke สโตรค กินอะไรดี

ต้องรอให้ผ่านไปสักสิบห้าวันก่อนนะครับ ช่วง 10 วันแรกจะทรุดได้ จากสมองบวม หรือเลือดไม่หยุด หมอต้องประเมินใกล้ชิดนะครับ ผ่านไปเกิน 15 วัน จนอาการคงที่และกลับบ้านได้แล้ว ค่อย แนะนำ ซุปราวิท โคลีนบี บาโคพา พรมมิ แอสต้าแซนธิน ใบบัวบก ครับ

ทานอื่นๆได้อีก แต่ต้องระวังที่สุดว่า โรคทางสมอง ที่เส้นเลือดแตก จะห้ามอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เกล็ดเลือด หรือเส้นเลือดตีบ ก็มักจะได้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด และเกร็ดเลือด จะห้ามอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด และเกล็ดเลือด เช่นกัน ดังนั้น ต้องระวังอาหารเสริม ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเกล็ดเลือด

เราจึงควรจะเลี่ยง ได้แก่ แปะก๊วย โสม กระเทียม น้ำมันปลา เห็ดหลินจือ ว่านชักมดลูก เจียวกู่หลาน น้ำมันพริมโรส และโคเอนไซม์ คิวเทน สารสกัดจากเมล็ดองุ่น และ สารสกัดจาก เปลือกองุ่นแดง ขมิ้น น้ำมันมะกอก เรสเวอราทรอล ชาเขียว เหล่านี้มีงานวิจัย ว่ามีผลต่อเกร็ดเลือด งานวิจัยไม่ขึ้นกับปริมาณ ดังนั้นปริมาณน้อย อาจจะไม่มีผล หรือมีผลก็ได้ เพราะบางทีในอาหารทั่วๆ ก็มี

แต่อาหารเสริม มักทำมาเข้มข้นกว่า และบางคนก็ไวต่อสมุนไพร หรืออาหารเสริม แม้จะทานเพียง เล็กน้อย เช่น บางคนทานกาแฟนิดเดียวก็ใจสั่น นอนไม่หลับเป็นต้น ดังนั้นเมื่อ ทาน อาหารเสริมเหล่านี้ กับ ยาต้านเกร็ดเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือเกร็ดเลือด อาจจะมีผลส่งเสริมให้เลือด ออกหรือไม่ก็ได้ ถ้ามีเลือดออกเป็นสิ่งอันตรายมาก บางทีออกในสมอง ต้องผ่าตัดก็มี ส่วนมาก ที่ทานกันก็ไม่เป็นไร แต่งานวิจัยเป็นเช่นนี้ ว่ามันมีผลต่อเกร็ดเลือดนะ ดังนั้น ถ้าเรากลัวเราก็ไม่ทาน เส้นเลือดสมองตีบ มักดีขึ้นไม่มาก เหมือนเส้นเลือดแตก เพราะเซลล์สมองจะตายมากกว่า

ต้องทำใจให้เป็นบุญใหญ่ คือปล่อยวาง ช่างมัน ให้คิดว่าร่างกาย ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่ได้ดั่งใจ ไม่ใช่จะบังคับควบคุมไปตามใจเราได้ ให้ปล่อยวาง ทำใจเป็นกุศล เจริญสติ กรรมฐาน ทำบุญเอา ความเจ็บป่วยทุกอย่าง เป็นกรรมที่เราทำไว้ ทั้งสิ้น เราก็ยอมรับ และอดทน เจริญสติ ปล่อยวาง อย่าให้ใจเป็นทุกข์ สิ่งนี้เป็นบุญใหญ่ ให้ทำให้ได้ พยายาม นำหนังสือธรรมะ ของหมอ ไปอ่าน หรืออ่านให้คนไข้ฟังนะครับ

เครดิต : นายแพทย์จักรพงศ์ ไพบูลย์ กิฟฟารีนสามารถนำรหัสสมาชิก 13106782 ไปซื้อได้ที่ช็อปกิฟฟารีน 
สั่งซื้อสินค้าสอบถามข้อมูลทักไลน์ได้เลยค่ะ @sunnygiff
เพิ่มเพื่อน

บทความอื่นๆ
ไขมันเกาะตับ ไขมันสะสมในตับ ไขมันพอกตับ ไขมันจุกตับ  
ไตรกลีเซอไรด์สูง แนะนำอย่างไรดี
นักกีฬา หรือ อยากมีกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ทานอาหารเสริมอะไร
อาหารเสริมดูแลโรคเก๊าท์
อาหารเสริมดูแลโรคริดสีดวงทวาร
มือชา เท้าชา ปลายนิ้วชา เป็นเหน็บชา มาจากสาเหตุอะไร ทานอาหารเสริมตัวไหนดี 
มะเร็งถุงน้ำดี ทานอาหารและดูแลสุขภาพอย่างไร