ดูแล ต้อเนื้อ ต้อลม ต้อหิน ต้อกระจก และตามัว


คนตามัว ห้ามทานอาหารเสริมเด็ดขาด ต้องหาหมอก่อน เพราะถ้ามัวจากต้อหินจะบอดเร็วมากและอาหารเสริมไม่ช่วย แต่ถ้ามัวเพราะสาเหตุต้อกระจกค่อยทานแอลซีวิต

แอลซีวิตมีลูทีนและซีแซนทีน ช่วยแต่ต้อกระจก ต้อลม ช่วยไม่ได้


ระหว่างต้อเนื้อกับต้อกระจกและต้อลม ต่างกันอย่างไร มีอันตรายและทานอาหารเสริมชนิดใดได้บ้าง

ต้อเนื้อกับต้อลมคืออันเดียวกัน เป็นแผ่นเนื้อเยื่อ ขาวๆ แดงๆ ที่ตาขาว แล้วอักเสบค่อยลามไปที่ตาดำเห็นชัดอยู่ด้านนอกเลย จะเคืองตา เกดจากแดดลม ฝุ่น ต้องกันแดด กันลม และฝุ่น ใส่แว่นหนาๆ จึงจะถูกต้อง ยิ่งเคืองเนื้อยิ่งโตไว ตัวระงับการโตที่ผ่านตางานวิจัยคือ วิตามินซี กับ วิตามินอี จึงกิน เกรปซีอี เคอร์คิวมาซีอี และซุปราวิตได้ด้วย

การรักษาโดยแพทย์สำคัญมาก คุณหมอจะให้ยาหยอดตาลดการอักเสบ อาจจะมีป้ายตาด้วย ให้ใส่แว่นดำ ถ้ามันลาก็ไปลอกง่ายมาก ปิดตาวันเดียว จากนั้นเคืองนิดเดียว 4-5 วันก็หาย แต่ก็ต้องใช้แว่นกันแดดกันลมเรื่อยๆ อาจเป็นซ้ำได้อีก ถ้าเจอสิ่งกระตุ้น

ต้อกระจก ไม่เครือ แต่มัว ไม่เจ็บ ถ้าเอาไฟฉายส่องจะเห็นว่าในตาดำตรงกลางขุ่นขาว อันนี้ต้องผ่าตัด เอาเลนเทียมใส่ อันนี้ แอลซีวิตช่วยได้ ลดการเกิดราว 20% และคนเป็นแล้วดีขึ้นนิดหน่อย แต่ดึขึ้นจนเขารู้สึกได้เลย ในไม่กี่วัน การรักษา พอมากๆก็ต้องไปลอกต้อ คือผ่าเอาเลนส์ที่ขุ่นนี้ออก ใส่เลนส์เทียมผลที่ได้ดีมากๆ

ต้อกระจกมี แอลซีวิต ลดความเสี่ยงของการเป็นและรักษาได้ด้วย คนทานจะตาเห็นชัดขึ้เสมอเลย ถ้าเป็นต้อกระจกนะครับ อาจจะยืดเวลาหรืออย่างน้อยก่อนผ่าตัดตาจะทำให้เห็นชัดขึ้น อีกตัวที่ทานเสริมได้ด้วยคือ แอสตาแซนธิน มีงานวิจัยว่ามีประโยชน์เรื่องตาเช่นกัน


ส่วนต้อหิน เกิดจากน้ำในลูกตาสร้างมาก แต่ระบายออกได้น้อย ทำให้ตาแน่น แข็งเป็นก้อนหิน พวกนี้ปวดหัวมากก็ได้ ปวดน้อยก็ได้ ตามัวก็ได้ พวกนี้จะตาบอดเร็วที่สุดเลย การรักษามีทั้งยากินและการผ่าตัด อัตรายมากต้องรีบรักษา อาหารเสริมไม่ช่วยเลย

เครดิต : นายแพทย์จักพงศ์ ไพบูลย์ กิฟฟารีน