นิ่วในไต ในกระเพาะปัสสาวะ เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไร

เรียนถามคุณหมอว่า สมาชิกที่ผ่าตัดนิ่วในไตออกแล้ว เกิดจากอะไร เป็นกรรมพันธ์ุไหม สามารถทานอาหารเสริมตัวไหนได้บ้างกรรมพันธ์ุมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ส่วนมากไม่เกี่ยวครับ บางรายเกิดจากไต ขับแคลเซี่ยมมากไป แม้ร่างกายจะขาด ไตก็ขับมาก อย่างนี้เป็นนิ่วได้

การได้รับแคลเซียมมากไปต่อวัน มาจากการได้แคลเซี่ยมเกินความต้องการมากๆ นานๆ เช่น กินวันละ 2,000 มิลลิกรัม เป็นต้น (ปกติร่างกายต้องการทุกวัน แค่วันละ 800-1,200 มิลลิกรัม)  หรือจากฮอร์โมนส์ พาราไทยรอยด์ แปรปรวน ซึ่งเป็นโรคหายาก

นอกจากนี้ ยังเกิดได้จากเก๊าท์ จากการติดเชื้อที่ไต จากการขาดอาหารโปรตีน การกินอาหารที่มีออกซาลิกสูง เช่น ยอดผัก หรือได้วิตามินซีปริมาณสูงนานๆ ไต จะขับออกซาลิกมาก เป็นนิ่วได้

ส่วนน้ำไม่สะอาด หรือ น้ำแร่ น้ำบาดาล น้ำกรอง จะเป็นน้ำที่มีแร่ธาตุแคลเซี่ยมน้อยมาก ไม่ทำให้เกิดนิ่ว แม้จะกินน้ำขุ่น มีกรวดทราย ก็ไม่เป็นนิ่วในไตนะครับ กรวดทรายขับออกมาทางอุจจาระ

การรักษามีแต่การสลายนิ่ว ซึ่งคุณหมอคนเดียวกันจะเลือกว่าทำอย่างจะดีกว่ากัน ถ้าสลายนิ่วด้วยคลื่นน้ำไม่ได้ก็ต้องผ่าตัด บางตำแหน่งสลายไม่ได้ก็มี ก็ต้องผ่าออกไป

อาหารเสริมให้งดแคลเซี่ยมไว้ก่อน เพราะบางราย แคลเซี่ยมจะไม่ดีกับคนไข้ นอกนั้น บำรุงไตด้วย เกรปซีอี เห็ดหลินจือ แอสตาแซนธินแต่อาหารเสริมที่รักษาให้นิ่วหายหรือเล็กลง หรือป้องกัน จากงงานวิจัยนั้นไม่มีเลยนะคะ

เครดิต : นายแพทย์จักรพงศ์ ไพบูลย์ กิฟฟารีน