อาหารเสริมดูแลสุขภาพผู้ป่วยวัณโรค

วัณโรคเป็นเชื้อโตช้า ดื้อยาง่าย ตายยาก ติดง่าย และทน แต่ตอบสนองต่อยาได้ผลดีในการรักษา การที่ดื้อยาง่ายและทน ทำให้ต้องใช้ยาหลายตัว และรักษายาวนาน หกเดือน เก้าเดือน แล้วแต่สูตรของยาที่ใช้ ไม่มีอาหารเสริมใดรักษาฆ่าเชื้อได้เลย ต้องกินยาเท่านั้น

วัณโรค ไม่ว่าจะเป็นที่ใด ที่ปอด ที่กระดูกหรือที่อื่น จะได้ยาแบบเดียวกัน ที่สำคัญที่สุดคือ ยารักษาวัณโรค ทำให้ตับอักเสบได้ง่ายที่สุดๆ และยาก็จำเป็นมาก ขาดยาหมายถึงความตาย หรือทำให้ดื้อยา

ถ้าตับอักเสบ จะให้ยาสูตรธรรมดานิยมไม่ได้เสียแล้ว จะต้องเปลี่ยนเป็นยาตำหรับที่มีการฉีดยา หายได้เช่นกันแต่ทรมานกว่ามาก เพราะต้องทั้งกินยาและฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อทุกวันอยู่หลายเดือน เราเลยต้องเน้นการบำรุงตับ และห้ามสมุนไพร ทั้งหมดเลย เพราะสมุนไพรทำให้ตับทำงานหนัก และไม่มีสมุนไพรใดทำลาย หรือช่วยฆ่าวัณโรคอย่างที่บอก ตรงข้าม กลับจะทำให้ตับ อักเสบได้งายเมื่อใช้คู่กับยารักษาวัณโรค

อาหารสุขภาพที่แนะนำจึงเป็นชุดบำรุงตับ ได้แก่ วิตามินรวม เช่น ซุปราวิท โคลีนบี เลซิติน สไปรูไลน่า น้ำทับทิม น้ำผลไม้ วีทกราส เป็นต้น ครับ

เราห้ามสมุนไพรทุกตัว ยาวัณโรค รักษาหายหมดครับ ถ้ากินสม่ำเสมอไม่ขาดยา ส่วนอาหารเสริม ไม่มีรักษาได้ไม่ช่วยเชื้อน้อยลง เลยครับ

ถ้ามีเด็กเล็กคนแก่คนใกล้ชิดควรนำมาเอ็กซเรย์นะครับ มันติดได้ แข็งแรงไงก็ติดได้ ถ้านอนบ้านเดียวกันนะครับ

เครดิต :  นายแพทย์จักรพงศ์ ไพบูลย์ กิฟฟารีนสามารถนำรหัสสมาชิก 13106782 ไปซื้อได้ที่ช็อปกิฟฟารีน 
สั่งซื้อสินค้าสอบถามข้อมูลทักไลน์ได้เลยค่ะ @sunnygiff
เพิ่มเพื่อน