เบาหวาน อาจจะมี ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง และ อาจจะมีโรค ไต ทาน อาหารเสริม อะไรดี

สำหรับ เบาหวาน สรุปที่ดี สั้นๆก่อน คือ โคลีนบี ซุปราวิท แอลซีวิต ถั่งเช่า เกรปซีอี เห็ดหลินจือ แอสต้าแซนธิน เจียวกู่หลาน มะรุม ขิง เลือกๆได้ ตามชอบ นะครับ

สำหรับ ความดันสูง ถ้ามี เน้นยาเป็นหลักนะครับ อาหารเสริมไม่แน่นอน สำหรับความดัน และห้ามหยุดยาเองด้วย ในเบาหวาน ถ้าความดันสูงเพียงเดือนเดียว อาจจะทำให้ไตวาย ไตเสียเร็วมากๆ จนต้องล้างไตตลอดชีวิตไปเลยก็มี

สำหรับเรื่องไต มักเป็นได้เสมอจากเบาหวาน นานๆ และยิ่งมีความดันสูงเกี่ยวข้องด้วย ไขมันในเลือดสูงด้วย สองอย่างนี้ถ้าคุมไม่ดี จะไตวายได้เสมอ ไตวายในประเทศไทย ครึ่งหนึ่ง มาจากโรคเบาหวานก่อนนะครับ

การบำรุงไต ในตอนนี้ อันดับหนึ่ง แนะนำ ถั่งเช่า ครับ มีงานวิจัยว่าดีมากที่สุด แซงทั้งหมด รองลงมาเป็น เห็ดหลินจือ เกรปซีอี แอสต้าแซนธิน และคุมความดันโลหิตให้ไม่สูง คุมเบาหวานและไขมันในเลือดให้ดี จะชะลอไตวายได้มาก โดนเฉพาะความดันสูงถ้ามี ต้องคุมให้ดีที่สุดครับ ถ้ามีขาบวม ต้องสงสัยว่าจะมีไตวายด้วยเสมอ รีบไปตรวจด่วนด้วยครับ

ไขมันในเลือดสูง ถ้าเป็นชนิด โคเลสเตอรอลสูง ทานกระเทียม ไฟโตเสตอรอล น้ำมันข้าว ได้ ถ้าเป็นชนิดไตรกลีเซอไรด์สูง ต้องทานน้ำมันปลา คู่กับกระเทียม จะเป็นน้ำมันปลาธรรมดา หรือ น้ำมันปลาสี่เอกซ์ก็ได้ครับ

เบาหวานต้องรักษาด้วยแพทย์เป็นหลักเสมอ คือได้ยากิน หรือ ยาฉีด คุมอาหาร ห้ามหยุดยาเว้นแพทย์สั่ง เป็นโรคประจำมักไม่หายขาดได้เลย ต้องใช้ยาและการคุมอาหารตลอดชีวิต ใครที่ไหนบอกว่า หายขาดได้ ไม่จริงนะครับ

เบาหวาน ห้าม ชุดลดน้ำหนักครับ จะน้ำตาลต่ำไป เป็นลมหมดสติได้ อาหารสุขภาพที่มีประโยชน์ในเบาหวาน มีหลายตัวทีเดียวดังนี้

ถั่งเช่า ช่วยลดน้ำตาลในเบาหวาน และปกป้องไต ในเบาหวาน ลดการทำลายไต ชลอไตวายในเบาหวาน มีงานวิจัยเรื่องนี้มากที่สุด รองลงมาเป็น เห็ดหลินจือ สารสกัดเมล็ดองุ่น เกรปซีอี แอสต้าแซนธิน

ถ้าเป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูงต้องทานยา ควบคุมความดันให้ดี ถ้าความดันสูงจะไตวายได้ง่าย บางรายไม่ได้คุมความดันเพียงสองสามเดือน ไตเสียมาก จนต้องล้างไตเลย

เจียวกู่หลาน. ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและยังมีสมุนไพร อีกหลายตัวที่ช่วยลด เช่น มะรุม ขิง เห็ดหลินจือ จะ เหมาะในผู้ที่น้ำตาลในเลือดค่อนข้างสูง และคุมไม่ได้ด้วยยา อาจทานเสริมยาอีกที เช่น รักษาแล้วน้ำตาลยัง สูงเกิน 140 150 อย่างนี้ทานได้ แต่ถ้าน้ำตาลในเลือดคุมดีแล้ว เช่นต่ำกว่า 120 ไม่ควรทานสมุนไพรลดน้ำตาล จะน้ำตาลต่ำไป จะเป็นลมหมดสติได้

ใบบัวบก ช่วยขยายเส้นเลือดฝอย เพิ่มออกซิเจน ช่วยเรื่องแผลหายช้า ในเบาหวาน

ลูทีน ซีแซนทีน หรือแอลซีวิต ลดการเกิดต้อกระจก มีประโยชน์ เนื่องจากโรคเบาหวานเพิ่มอุบัติการณ์เป็นต้อกระจกมากกว่าคนทั่วไปหลายเท่า ถ้ามีชา อาจจะเป็นเส้นประสาทอักเสบ แนะนำ โคลีนบี น้ำมันปลาสี่เอกซ์ พริมโรส และพวกต้านอนุมูลอิสระ เช่นเกรปซีอี แอสตาแซนธินได้ด้วยครับ

พิจารณาเลือกได้นะครับ
เครดิตคุณหมอตั้ม กิฟฟารีนสั่งซื้อสินค้าสอบถามข้อมูลทักไลน์ได้เลยค่ะ @sunnygiff

เพิ่มเพื่อน